Nâng niu cành cúc vàng trên mộ liệt sĩ

(QT) - “Tổ chức buổi dâng hương và trang trọng đặt cành hoa cúc vàng tươi trên mỗi mộ phần liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Quảng Trị là hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Quảng Trị được thực hiện trong dịp 30/4/2015, kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước và 43 năm giải phóng thị xã Quảng Trị. Đây là một trong nhiều hoạt động của Hội tri ân các anh hùng liệt sĩ trong dịp lễ trọng đại của dân tộc”. Chị Lê Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã cho biết. 
Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã tham gia cắt băng khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Quảng Trị
Về ý tưởng đặt cành hoa cúc vàng trên mộ liệt sĩ, chị Lê Thị Kim Hoa chia sẻ: “Hội đã tham khảo rất nhiều ý kiến của hội viên về hình thức thực hiện. Nhiều ý kiến cho rằng nên trồng hoa trên mộ liệt sĩ, hoặc cắm hoa trên mộ. Cuối cùng chúng tôi thống nhất huy động 600 cành hoa tươi đặt trên mộ phần của các anh. Sáng ngày 28/4/2015, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Quảng Trị tổ chức buổi lễ dâng hương tại Nghĩa trang thị xã Quảng Trị với thành phần khoảng 1.000 đại biểu đại diện cơ quan đoàn thể, các cháu học sinh trên địa bàn thị xã Quảng Trị. Buổi lễ được lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc. Các cựu chiến binh kể về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, chiến công của các anh hùng liệt sĩ trên mảnh đất quê hương. Các em học sinh tham gia chăm sóc các phần mộ liệt sĩ, được tham dự một buổi ngoại khóa đầy ý nghĩa ngay tại nghĩa trang. Hội viên phụ nữ đến từng mộ phần thắp hương và trân trọng gắn một cành hoa tươi lên phần mộ. Từng nhóm khác tỏa ra làm vệ sinh, lau chùi từng lư hương khu vực nghĩa trang…

Hình ảnh cành hoa cúc vàng của các mẹ, các chị, các cháu học sinh trang trọng, thân thương đặt ngay ngắn trên từng mộ phần của các anh hùng liệt sĩ khiến lòng người ấm lại giữa đất trời Thành Cổ. Chúng tôi chợt nhớ bài hát “Trồng hoa trên mộ liệt sĩ” của nhạc sĩ Thế Song. “Em trồng hoa hồng bên anh đài chiến công ghi nhớ đời đời. Em được nghe chuyện năm xưa người chiến sĩ giữ gìn non sông. Nếu các anh mến yêu hãy còn hôm nay anh sẽ dạy em nhiều bài hát rất hay. Em tung tăng nhảy múa bên anh người chiến sĩ anh hùng, trông hoa tươi chúng em không quên là nhờ ơn các anh. Em trồng hoa hồng nở thắm bao chiến công ghi nhớ đời đời. Em được nghe chuyện năm xưa người chiến sĩ giữ gìn non sông. Dẫu các anh đã hy sinh ở nơi đây, nhưng muôn đời anh là người đã đắp xây nên bao trang sử sách vinh quang trên đất nước anh hùng. Trông hoa tươi chúng em không quên là nhờ ơn các anh.”

Cách đây hơn 30 năm, đội thiếu niên tiền phong chúng tôi cất cao bào hát này trong những buổi lễ trang nghiêm tại nghĩa trang liệt sĩ quê hương. Còn nhớ lúc đó, lớp hậu sinh chúng tôi chỉ biết tên các anh qua danh tính ghi trên bia mộ, nhưng ai nấy đều thấy lòng tự hào vì được chăm sóc phần mộ các liệt sĩ anh hùng, được hát cho các anh nghe. Câu hát ngây thơ của thiếu niên nhi đồng khiến lòng người se lại: “Nếu các anh mến yêu hãy còn hôm nay anh sẽ dạy em nhiều bài hát rất hay, em tung tăng nhảy múa bên anh - người chiến sĩ anh hùng”, nhưng các anh đã mãi mãi nằm lại nơi đây, hay trên mọi tấc đất của Tổ quốc thân thương, để cho dân tộc Việt Nam được độc lập, để chúng tôi được học hành, ca hát vui chơi. Câu kết của bài hát nói lên lời biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ “trông hoa tươi chúng em không quên là nhờ ơn các anh”. Nhắc lại bài hát, nhớ lại một chút tuổi thơ để khẳng định rằng, chúng tôi và thế hệ nối tiếp sau này mãi không quên công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã nằm xuống cho quê hương. Để thấy trong nhiều hoạt động của dân tộc tri ân các anh hùng liệt sĩ, nghĩa cử cao đẹp của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Quảng Trị mang ý nghĩa vô cùng lớn lao, mang một triết lý nhân văn sâu sắc.

Thời gian qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể nhân dân trên địa bàn thị xãQuảng Trị quan tâm thực hiện tốt. Trong đó Hội Liên hiệp Phụnữthị xãlà một trong những đơn vị dẫn đầu. Năm 2014, hội vận động cán bộ, hội viên hưởng ứng phong trào “đền ơn đáp nghĩa” với tổng số tiền hàng chục triệu đồng, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách nhân các ngày lễ, tết. Trong dịp kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng miền Nam (30/4/2014) Hội đã vận động toàn thể hội viên phụ nữ trên địa bàn tổ chức thành công đêm hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn với 4.000 nến và hoa đăng. Mới đây, hội đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với Tiểu đoàn 43 thuộc Trung đoàn 842 với chủ đề “Thắm tình quân dân” và trao quà cho cán bộ chiến sĩ. Qua hoạt động này đã động viên cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Quảng Trị đã chỉ đạo các chi hội cơ sở tập trung thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa một cách thiết thực, có hiệu quả, thể hiện sự chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hướng về người có công, gia đình chính sách trên địa bàn thị xã. Thông qua hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các cấp hội đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, phẩm chất đạo đức cho cán bộ, hội viên, góp phần tạo sựchuyển biến vềtư tưởng, tình cảm vàthểhiện lòng biết ơn sâu sắc của hội viên đối với sựhy sinh, mất mát to lớn của các BàmẹViệt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sĩ, người cócông với cách mạng. Nâng cao trách nhiệm, tình cảm của hội viên trong việc động viên, chăm lo đời sống của các gia đình chính sách, người có công, góp phần giáo dục, phát huy truyền thống cách mạng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.